• http://phongkhamnguyentrai.com/
  • Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
  • http://phongkhamnguyentrai.com/
  • 028 3923 9999
  • http://phongkhamnguyentrai.com/

[TPHCM] Toàn bộ tác dụng phụ của thuốc tránh thai cần biết

Hiện nay thì uống thuốc tránh thai là một trong những hình thức tránh thai nội tiết được sử dụng khá phổ biến. Tuy hiệu quả mang lại cao nhưng biện pháp tránh thai này cũng gây ra không ít tác dụng phụ. Trong bài viết ngày hôm nay Phòng Khám Nguyễn Trãi giúp chúng ta cùng tìm hiểu về toàn bộ tác dụng phụ của thuốc tránh thai cần biết.

TOÀN BỘ TÁC DỤNG CỦA THUỐC TRÁNH THAI CẦN BIẾT

1. Thuốc tránh thai gây buồn nôn

Thuốc tránh thai gây buồn nôn là một trong những trường hợp hay gặp nhất, khi uống thuốc trong thời gian khoảng 3 tháng đầu thì phụ nữ thường có cảm giác buồn nôn. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn khi đang đói mà bạn lại dùng thuốc, vì vậy bạn nên ăn đồ ăn trước khi sử dụng thuốc. Cảm giác buồn nôn có thể giảm hẳn sau 3 tháng bạn nên bạn có thể yên tâm.

2. Thuốc tránh thai làm thay đổi tâm trạng

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng thuốc tránh thai ảnh hưởng đến độ dày một số khu vực của não, đặc biệt là các bộ phận chịu trách nhiệm phản ứng và cảm xúc. Do đó, có thể làm cho bạn thay đổi tâm trạng bất thường và thậm chí bị trầm cảm.

thuoc-tranh-thai-lam-thay-doi-tam-trang

3. Thuốc tránh thai làm bạn đau ngực

Thuốc tránh thai làm bạn đau ngực trong một thời gian với các biểu hiện như ngực bạn đau khi chạm, sưng lên, đau nhức...Để giảm đau ngực thì bạn nên sử dụng các loại áo ngực mềm, không sử dụng thực phẩm có chứa caffein, giảm lượng muối ăn trong chế độ ăn uống.

4. Thuốc tránh thai làm bạn tăng cân

Thuốc tránh thai làm bạn tăng cân là một trong những tác dụng phổ biến hay gặp nhất. Nguyên nhân là do chất lỏng bị lưu giữ trong các bộ phận của cơ thể như ngực, hông, làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, thay đổi kích thước và nhiều tế bào trong cơ thể.

thuoc-tranh-thai-lam-ban-tang-can

5. Thuốc tránh thai làm giảm ham muốn tình dục

Thuốc tránh thai làm bạn giảm ham muốn tình dục nguyên nhân là do ảnh hưởng của các triệu chứng khác đau ngực, đau đầu. Ngoài ra thuốc tránh thai còn làm cho âm đạo khô lại khiến cho quan hệ không được thoải mái, nhiều khi gây đau đớn. Còn trong trường hợp bạn bị đau vùng xương chậu khi quan hệ trong một khoảng thời gian dùng thuốc thì bạn nên đi gặp bác sĩ để xin tư vấn về cách điều trị hiệu quả.

6. Thuốc tránh thai làm giảm thị lực

Thuốc tránh thai sử dụng nhiều làm thay đổi nội tiết tố nên gây khô mắt, ảnh hưởng đến thị lực. Ngoài ra còn tác dụng phụ giữ nước và sưng viêm cũng có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực, đây là một điều rất nguy hiểm cho nhiều bạn sử dụng kính áp tròng.

7. Thuốc tránh thai có nguy cơ gây ung thư

Thuốc tránh thai có thể làm phụ nữ có nguy cơ bị ung thư nếu như sử dụng một thời gian dài, có thể bị ung thư cổ tử cung hay ung thư vú. Nhiều khi nguy hiểm hơn chúng phát triển thành các khối u dẫn đến nhiều bị ung thư khác nguy hiểm như ung thư gan.

thuoc-tranh-thai-co-the-gay-ung-thu

8. Thuốc tránh thai làm thiếu chất dinh dưỡng

Một tác dụng phụ hay gặp ở thuốc tránh thai đó là làm suy giảm chất dinh dưỡng bên trong cơ thể của người phụ nữ. Nguyên nhân là khi sử dụng thuốc thì chúng ta có một lượng lớn hormone trong thuốc cản trở chất dinh dưỡng làm cho cơ thể không hấp thụ được. Ngoài ra còn gây ra tình trạng stress oxy hoá làm da chúng ta lão hoá nhanh hơn. Một trong những biện pháp là chúng ta hãy bổ sung thêm nhiều vitamin C và vitamin E để bù đắp lại tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau, vì vậy khi bạn mua thuốc sử dụng thì nên tìm hiểu kỹ tác dụng phụ của thuốc tránh thai trước  hoặc tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ để lựa chọn phù hợp. Trong trường hợp sử dụng thuốc gây tác dụng phụ mạnh hơn như đau bụng, đau lưng lâu ngày, đau xương chậu, khó thở...thì bạn nên đi gặp bác sĩ để có thể được tư vấn chi tiết. Một trong những cơ sở uy tín chất lượng, tư vấn nhiệt tình bạn có thể liên hệ Phòng Khám Nguyễn Trãi để được tư vấn miễn phí.

Lưu ý: Hiệu quả việc điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người