• http://phongkhamnguyentrai.com/
 • Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
 • http://phongkhamnguyentrai.com/
 • 028 3923 9999
 • http://phongkhamnguyentrai.com/

Thai Lưu Là Gì Và Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Lưu Thai

  Thai lưu là một trong những hiện tượng bất thường mà các mẹ mang bầu cần phải đặc biệt chú ý, vì vậy thai lưu là gì và nguyên nhân dẫn đến tình trạng lưu thai luôn là vấn đề được quan tâm của chị em ngay từ những ngày đầu mang thai.

Thai lưu là gì?

 Các bác sĩ phòng khám Hoàn Cầu cho biết, thai lưu là hiện tượng trứng của người phụ nữ đã được thụ tinh, làm tổ ở tử cung, tạo thành bào thai nhưng vì 1 số nguyên nhân mà phôi thai không thể tiếp tục phát triển, không còn sự sống và bị lưu lại trong tử cung trên 48 giờ.

Thai Lưu Là Gì Và Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Lưu Thai

Mặc dù thai đã chết lưu, nhưng tử cung không trục xuất bào thai do đó người mẹ khó lòng biết được thai hỏng

 Thai lưu được xem là một trường hợp sảy thai, hay còn gọi là sảy thai do thai lưu, khi thai nhi đã chết nhưng còn lưu lại trong tử cung mà chưa bị đẩy ra ngoài. Tử cung không trục xuất thai nhi, nhau thai và các mô trong một số tuần, do đó người mẹ có thể không biết rằng thai đã hỏng. Thời gian lưu thai có thể lâu hàng tuần, hàng tháng nhưng triệu chứng thai nghén biến mất. Số ca bị thai lưu xảy ra vào khoảng 1% thai phụ.

 Hiện tượng thai lưu dễ xảy ra nhất trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ tuy nhiên trong suốt quá trình thai kỳ cũng không thể loại trừ hoàn toàn các nguy cơ thai bị chết lưu. Nếu thắc mắc thai lưu có nguy hiểm không, thì các dấu hiệu thai lưu nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của thai phụ.

 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lưu thai

 Trong khi có một số người tìm cách đình chỉ thai ngoài ý muốn, thì đâu đó vẫn còn những người mẹ chịu đựng nỗi đau tinh thần vì thai chết lưu, vậy nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu là gì?

 - Nguyên nhân từ người mẹ:

 •   Thai phụ mắc các bệnh lý mãn tính: Viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, huyết áp cao…
 •   Thai phụ mắc các bệnh nội tiết: Basedow, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, một số bệnh lý về thận.
 •   Thai phụ bị nhiễm độc thai nghén: Nếu điều trị không đúng cách thì thai nhi bị nhiễm độc càng nặng.
 •   Thai phụ bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng: sốt rét (đặc biệt là sốt rét ác tính), nhiễm vi khuẩn và virut…
 •   Những bệnh lý tử cung: Tử cung dị dạng, tử cung nhi tính hay tử cung kém phát triển….
 •   Độ tuổi của thai phụ quá lớn, khoảng từ 40 tuổi trở lên.
 •   Chế độ dinh dưỡng kém, lao động nặng nhọc.

Thai Lưu Là Gì Và Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Lưu Thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu bắt nguồn từ người mẹ hoặc từ thai nhi

 - Nguyên nhân từ thai nhi

 •   Rối loạn nhiễm sắc thể
 •   Thai dị dạng
 •   Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con
 •   Thai già tháng, đa thai…

 Những nguyên nhân từ phần phụ, tử cung do: Bất thường ở dây rốn, bất thường ở bánh rau, nước ối. Bên cạnh đó, có từ 20-50% trường hợp thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân, mặc dù có áp dụng đầy đủ các phương tiện thăm dò hiện đại. Việc tìm hiểu thai lưu là gì và nguyên nhân dẫn đến tình trạng lưu thai sẽ giúp các chị em chủ động hơn khi không may gặp phải tình trạng này.

  Lưu thai có dẫn đến vô sinh không?

 Nhiều người lo lắng liệu lưu thai có dẫn đến vô sinh không, thì các trường hợp thai lưu sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ nếu như quá trình lấy thai ra gây ra những hậu quả như nhiễm trùng, thủng tử cung... Vì vậy, cần xử lý thai lưu tại các cơ sở y tế tin cậy, đảm bảo uy tín thì sẽ giảm được nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm... từ thủ thuật của bác sĩ, nguy cơ vô sinh cũng được giảm thiểu.

Thai Lưu Là Gì Và Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Lưu Thai

Quá trình đưa thai chết lưu ra ngoài cần được thực hiện ở phòng khám uy tín

 Điều nguy hiểm nhất đối với người bị thai chết lưu là ối bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây viêm, nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Điều nguy hiểm thứ hai là khi thai lưu lại quá lâu trong dạ con (3-4 tuần trở lên) có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu dẫn đến băng huyết nặng ở người mẹ sau sẩy hoặc đẻ.

 Từ những thông tin về thai lưu là gì và nguyên nhân dẫn đến tình trạng lưu thai, nếu còn bất cứ khúc mắc nào, hoặc muốn tìm hiểu thêm về địa chỉ phá thai an toàn, bạn hãy click ngay vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn cụ thể nhất.

Lưu ý: Hiệu quả việc điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người