• http://phongkhamnguyentrai.com/
  • Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
  • http://phongkhamnguyentrai.com/
  • 028 3923 9999
  • http://phongkhamnguyentrai.com/

[TPHCM] Quá ngày sinh 1 tuần - Thai phụ nên xử lý như thế nào?

Thông thường thì thai phụ nào cũng mong muốn gặp con mình đúng lịch. Nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy, nhiều thai phụ đã qua 9 tháng 10 ngày nhưng chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ của con mình. Đôi khi chúng ta thấy tình trạng này là bình thường nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của thai nhi. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu quá sinh 1 tuần ảnh hưởng gì đến thai phụ hay không.

NGÀY DỰ SINH CỦA EM BÉ LÀ GÌ?

Thai phụ khi mang thai và đến khám bác sĩ thường xuyên thì ngày dự sinh là ngày mà bác sĩ dự đoán em bé sẽ chào đời, dựa trên ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của thai phụ. Ngày ngày rất quan trọng vì nó là ngày mà chúng ta theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nếu như thai nhi quá ngày dự sinh thì ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG QUÁ NGÀY SINH 1 TUẦN

Một số nguyên nhân hay gặp ở thai phụ quá ngày sinh 1 tuần là:

- Thường là do thai nhi già tháng hơn bình thường khoảng 43 - 44 tuần

- Phụ nữ lần đầu mang thai và em bé là bé trai

- Thai phụ có một số vấn đề về nhau thai

- Những phụ nữ bị mắc bệnh béo phì

QUÁ NGÀY DỰ SINH 1 TUẦN CÓ GÂY NGUY HIỂM KHÔNG?

Bác sĩ thường cho biết rằng khi tuần thai 40 kết thúc thì bước sang tuần 41 là thời điểm thích hợp nhất để thai nhi chào đời, thời điểm này thai nhi bắt đầu già đi, các chức năng như cung cấp oxy và dinh dưỡng suy yếu trong cơ thể mẹ. Nên thai nhi để trong bụng mẹ sau thời điểm này càng lâu thì càng nguy hiểm đến tính mạng.

Nguy hiểm với thai phụ: thai nhi càng lâu trong bụng mẹ thì càng to làm cho thai phụ càng khó sinh em bé ra, khi đó thì bắt buộc là phải mổ, nước ối cạn và khiến cổ tử cung của thai phụ chèn ép dây rốn, sau sinh phải nằm lại viện lâu và có khả năng để lại biến chứng sau này.

Nguy hiểm đối với thai nhi: Ảnh hưởng đến tim thai, tổn thương hệ thần kinh và gây thiểu năng ở em  bé, nguy cơ cao bị mắc các bệnh như sốt cao, nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, da nhăn nheo, sức đề kháng yếu và có khả năng bị tử vong…

Vì những nguy hiểm của quá ngày sinh thì chúng ta nên theo dõi ngày dự sinh của mình và thường xuyên đi khám bác sĩ để theo dõi tình trạng sức khoẻ của thai nhi để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thai phụ và thai nhi.

QUÁ NGÀY SINH 1 TUẦN THÌ CẦN LÀM GÌ NGAY?

Một số việc cần làm khi quá ngày sinh 1 tuần dành cho thai phụ là:

1. Tiến hành thực hiện các thí nghiệm

Nếu như quá ngày sinh 1 tuần thì bạn sẽ được bác sĩ đề nghị làm xét nghiệm để kiểm tra tình trạng thai nhi. Nếu như dưới 1 tuần thì chưa cần xét nghiệm.

Xét nghiệm ngày dự sinh bao gồm:

- Sử dụng máy monitor để theo dõi thai nhi, nhằm kiểm tra tình trạng sức khoẻ của thai nhi và đôi khi kết hợp luôn với siêu âm để nhìn thấy em bé.

- Thử nghiệm Non-stress Test để đo nhịp tim của thai nhi trong thời gian khoảng 20 phút để xem phản ứng của thai nhi như nào, sau đó đưa ra tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ như nào.

- Trắc đồ sinh vật lý: trường hợp này như siêu âm thai cũng là xét nghiệm kiểm tra tình trạng của thai nhi nhịp tim, thở, chuyển động…

2. Biện pháp giục sinh

Nếu như quá ngày dự sinh và cảm thấy nguy hiểm không thể để lâu hơn được nữa thì bác sĩ cần áp dụng phương pháp giục sinh:

- Lọc ối: bác sĩ sẽ dùng ngón tay, mang găng tay để tách màng ối ra khỏi cổ tử cung.

- Phá vỡ túi nước ối: một lỗ nhỏ trên túi nước ối làm vỡ để kích thích chuyển dạ cho thai phụ.

- Các loại thuốc như oxytocin và Prostaglandin: nhằm tạo co thắt chuyển dạ, được tiêm vào mạch máu với liều tăng dần và được theo dõi thường xuyên.

Những phương pháp giục sinh này cũng gây ra một số rủi ro cho thai phụ và cả thai nhi như: nhịp tim bị thay đổi, tử cung co bóp mạnh, nhiễm trùng...

THAI PHỤ NÊN LÀM GÌ NẾU NHƯ QUÁ NGÀY SINH 1 TUẦN

Khi thấy bụng của mình quá ngày sinh 1 tuần thì thai phụ nên nhờ bác sĩ tư vấn để được khám và theo dõi sức khoẻ tốt hơn. Ngoài ra thì phụ nữ có thể dùng một số chất mẹo để kích thích chuyển dạ như sau:

- Ăn cay theo sức chịu đựng được của bản thân

- Ăn dứa: làm mềm cổ tử cung và kích thích vì trong dứa có chứa nhiều enzyme Bromelain.

- Quan hệ: trong tinh trùng thì thường có một số chất làm mềm tử cung, tăng các cơ co, không nên quan hệ khi đã vỡ ối vì như vậy có thể bị nhiễm trùng.

- Đi bộ: cách này giúp em bé di chuyển gần xuống cổ tử cung của mẹ nhanh hơn và giúp em bé sinh ra dễ dàng hơn.

Khi thai nhi đến ngày chuyển dạ nhưng chưa thấy hiện tượng gì thì chúng ta nên đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn và để đảm bảo an toàn sức khỏe. Một trong những phòng khám uy tín, chất lượng về khám các bệnh phụ khoa là Phòng Khám Nguyễn Trãi, nếu như bạn cần tư vấn thì Click vào tư vấn bên dưới để được tư vấn và giải đáp thắc mắc chi tiết.

Lưu ý: Hiệu quả việc điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người