• http://phongkhamnguyentrai.com/
  • Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
  • http://phongkhamnguyentrai.com/
  • 028 3923 9999
  • http://phongkhamnguyentrai.com/

[TPCM] Đau bụng dưới bên trái nữ là gì?

Hiện tượng đau bụng dưới bên trái, đặc biệt là ở phụ nữ là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Thủ phạm dẫn đến đau bụng dưới bên trái ở nữ có thể đến từ các bệnh đường sinh sản, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết, hệ tiêu hóa, … Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các bệnh liên quan đến dấu hiệu này.

 

Bụng dưới bên trái là gì?

Bụng dưới bên trái là khu vực từ rốn đến xương chậu. Bụng dưới bên trái bao gồm các mô khác nhau, bao gồm cả cơ bắp, mỡ và mô liên kết. Các bộ phận như ruột già, đại tràng sigma và thực tràng cũng nằm trong phần bụng này. Đặc biệt góc phần tư này còn chứa cả buồng trứng. Vậy nên, đau bụng dưới bên trái nữ có thể đến từ biểu hiện bệnh lý của các bộ phận trên.

 

Các bệnh về tiêu hóa

Khi bị đau bụng dưới, có thể bạn đã bị viêm túi thừa cấp vì bụng dưới bên trái là nơi hầu hết các túi thừa phát triển. Viêm túi thừa cấp có thể liên quan đến viêm nhiễm các túi nằm ngoài thành ruột kết gọi là túi thừa. Triệu chứng của bệnh ngoài đau bụng ra thì còn có sốt, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, …

Ngoài ra, có các bệnh về đường tiêu hóa khác có lẽ bạn đang gặp phải như: táo bón, viêm ruột già, viêm đường ruột, thoát vị bẹn nghẹt, …

 

dau-bung-duoi-ben-trai-nu

 

Hệ bài tiết gặp vấn đề

Sỏi tiết niệu cũng có thể là một trong những thủ phạm dẫn đến đau bụng dưới bên trái. Đây là hiện tượng sỏi kết lại ở thận và ống niệu – cơ quan vận chuyển nước tiểu từ thận đến bàng quang. Dấu hiệu nhận biết là khi các chất hóa học trong nước tiểu kết tinh lại thành các chất thải rắn. Cơn đau bụng do sỏi tiết niệu có thể lan đến lưng ở giữa bên trái và bẹn. Những triệu chứng đi kèm là buồn nôn, nôn mửa, đi tiểu buốt và ra máu.

Nhiễm trùng đường niệu có dấu hiệu thường gặp là tiểu tiện nhiều lần và đôi khi gây ra những con đau đột ngột ở vùng bụng dưới bên trái, đặc biệt khi có liên quan đến thận trái. Những cơn đau này có thể xảy ra tại vùng xương sườn ở lưng dưới hoặc ở trung tâm chứ không hẳn là một bên nào đó của lưng.

 

Bệnh lý về hệ sinh sản

Đặc biệt phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản khi đau vùng bụng dưới ở bên trái có thể là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến hệ sinh sản: lạc nội mạc tử cung, sẩy thai, u xơ tử cung,..

Ngoài ra, có thể bạn đang có nguy cơ bị:

- Viêm vòi trứng: do hại khuẩn gây ra.

- Viêm vùng chậu: Vào những ngày có kinh nguyệt, phụ nữ bị viêm vùng chậu sẽ bị đau bụng dưới bên trái kéo dài

- U nang buồng trứng Đau bụng đi kèm với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, máu kinh màu đen và vón cục to.

- Mang thai ngoài tử cung: Đau quặn thắt vùng bụng dưới có thể là dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài tử cung. Nên cảnh giác và đi khám bác sĩ nếu gặp tình trạng này.

 

Các nguyên nhân khác:

- Các vết bầm, vết máu tụ của các cơ trong thành bụng.

- Những vấn để liên quan đến hệ tuần hoàn như phình động mạch chủ bụng (động mạch chủ có thể bị phù và bị vỡ).

- Cục máu đông hoặc viêm các mạch máu ở vùng bụng dưới bên trái.

 

dau-bung-duoi-ben-trai-nu1

 

Qua những nguyên nhân nêu trên, có thể thấy việc đau bụng dưới bên trái nữ là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy nên khi gặp phải tình trạng này, chị em phụ nữ không nên chủ quan mà hãy tìm ngay đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời, đúng phương pháp. Không nên tự ý uống thuốc khi không có sự chuẩn đoán bệnh và chỉ dẫn của bác sĩ.

Bài viết trên đây đã phần nào giải đáp nguyên nhân dẫn đến đau bụng dưới bên trái nữ cho các bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, có dấu hiệu hoặc đang trong tình trạng đau bụng dưới bên trái này, hãy liên lạc ngay Phòng khám Nguyễn Trãi để được giải đáp thắc mắc và hẹn lịch khám, chữa trị.

 

Lưu ý: Hiệu quả việc điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người