• http://phongkhamnguyentrai.com/
 • Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
 • http://phongkhamnguyentrai.com/
 • 028 3923 9999
 • http://phongkhamnguyentrai.com/

Bệnh Sùi Mào Gà Ở Miệng Khác Bệnh Nhiệt Miệng Thế Nào ?

Trên thực tế, có nhiều người mắc bệnh sùi mào gà nhưng lại chủ quan, nhầm lẫn nghĩ đó là bệnh nhiệt miệng nên đã để bệnh kéo dài mà không đi khám, chỉ đến khi bệnh chuyển biến nặng mới tìm đến bác sĩ thăm khám và điều trị thì mới tá hỏa là bị mắc sùi mào gà. Vậy bệnh sùi mào gà ở miệng khác bệnh nhiệt miệng thế nào ?

Phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng

 Các bác sĩ Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, bệnh sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng đều là những bệnh lý xuất hiện ở vòm họng, khoang miệng nên rất dễ nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, đây là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau và có thể phân biệt bằng các cách sau:

 ► Dựa vào nguyên nhân gây bệnh

 + Bệnh sùi mào gà: Do một loại virus có tên khoa học là Human Papilloma (viết tắt là HPV) gây ra, lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục bằng miệng, ngoài ra nguyên nhân gây sùi mào gà ở miệng còn do dùng chung vật dụng cá nhân, hôn nhau, vết thương hở, từ mẹ sang con…

 + Bệnh nhiệt miệng: Thiếu sắt, vitamin B12, axit folic, dị ứng với thức ăn, thực phẩm cay nóng, chấn thương, thể chất yếu…

  Dựa vào triệu chứng của bệnh

 + Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng:

 Cách phát hiện sùi mào gà ở miệng như sau:

 – Sau thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở miệng, người bệnh bắt đầu xuất hiện những mảng trắng và u nhú ở khoang miệng, nướu, bờ môi. Thông thường, thời gian phát bệnh sùi mào gà ở miệng là từ 2 tuần – 9 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Hình ảnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu

Hình ảnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu

 – Các u nhú sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu chỉ có kích thước rất bé từ 1 đến 2 mm sau đó nếu dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở miệng không được phát hiện và chữa trị sẽ nhanh chóng phát triển lớn, liên kết với nhau, có màu hồng tươi mềm, và rất dễ chảy máu, có hình dạng giống những hoa mào gà hay súp lơ.

Hình ảnh về bệnh sùi mào gà ở miệng

Hình ảnh về bệnh sùi mào gà ở miệng

 – Những u nhú này không được điều trị sẽ vỡ ra, khiến người bệnh vô cùng đau rát, chảy dịch khiến miệng có mùi hôi thối, việc ăn uống hay giao tiếp gặp khó khăn nhiều khó khăn.

 + Dấu hiệu nhiệt miệng:

 – Khác với dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở miệng, khi bị nhiệt miệng ban đầu người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát miệng, sau đó xuất hiện những tổn thương ở trên niêm mạc môi và vòm họng. Những tổn thương này là một điểm rất nhỏ gồ lên trên bề mặt niêm mạc.

 – Sau vài ngày, những tổn thương này sẽ phát triển tạo thành các mụn nước căng bóng, phồng lên. Sau đó có thể bị vỡ ra tạo thành vết lở ở niêm mạc miệng, xung quanh có một đường viền màu đỏ tươi. Khiến người bệnh đau đớn, khó chịu khi ăn uống và nói chuyện.

 – Sau 7 - 10 ngày các vết loét có thể lành lại và không để lại sẹo.

Hình ảnh nhiệt miệng

Hình ảnh nhiệt miệng

 ► Dựa vào tác hại của bệnh

 + Sùi mào gà ở miệng: Sùi mào gà ở miệng nếu không được phát hiện và có cách chữa sùi mào gà kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng sang chấn khoang miệng, miệng đau buốt, ung thư vòm họng…

 + Nhiệt miệng: Bệnh lý này đơn thuần chỉ gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh chứ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh.

 Vì vậy ngay khi có những biểu hiện bất thường ở miệng, vòm họng người bệnh cần nhanh chóng đến những cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm sùi mào gà chẩn đoán nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

 Hy vọng rằng với những chia sẻ bệnh sùi mào gà ở miệng khác bệnh nhiệt miệng thế nào của các chuyên gia phòng khám Hoàn Cầu vừa chia sẻ trên đây có thể giúp bạn phân biệt được sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng, từ đó có hướng xử lý kịp thời. Nếu còn điều gì thắc mắc về sùi mào gà ở miệng có chữa được không xin vui lòng nhấn vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia giải đáp chi tiết hơn.

Lưu ý: Hiệu quả việc điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người