• http://phongkhamnguyentrai.com/
 • Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
 • http://phongkhamnguyentrai.com/
 • 028 3923 9999
 • http://phongkhamnguyentrai.com/

Vô Sinh Và Hiếm Muộn Khác Nhau Ở Những Điểm Nào?

 Từ xưa đến nay, người ta vẫn thường dùng khái niệm vô sinh và hiếm muộn đi cùng với nhau. Nhưng thực chất, hai khái niệm này có sự khác nhau.Vậy vô sinh và hiếm muộn khác nhau ở những điểm nào? Cùng tìm hiểu bài viết đây để hiểu rõ hơn.

Những điểm khác nhau giữa vô sinh và hiếm muộn bạn nên biết

 Theo nhận định của các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu, hiếm muộn và vô sinh đều là 2 trong số rất nhiều bệnh lý liên quan đến vấn đề sinh sản của nam giới và cả phụ nữ. Khi 2 vợ chồng vẫn chung sống và sinh hoạt tình dục đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai trong khoảng thời gian 2 năm mà không thấy thụ thai thì chứng tỏ cặp vợ chồng đó đang bị hiếm muộn hoặc vô sinh.

Vô sinh - hiếm muộn khác nhau như thế nào?

Vô sinh - hiếm muộn khác nhau như thế nào?

 Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này. Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu xin được chia sẽ rõ hơn căn bệnh vô sinh và hiếm muộn qua bài viết dưới đây:

 + Vô Sinh

 Vô sinh được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng sau thời gian chung sống hai năm, có quan hệ tình dục đều đặn và không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào nhưng người vợ vẫn không có thai. Có thể hiểu đơn giản, vô sinh chính là hiện tượng mất khả năng sinh sản hoàn toàn, không thể có con được.

 + Hiếm Muộn

 Hiếm muộn cũng được định nghĩa là một cặp vợ chồng chung sống với nhau khoảng hai năm mà vẫn chưa có con mặc dù hai vợ chồng vẫn quan hệ tình dục bình thường và không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, hiếm muộn được hiểu là cặp vợ chồng vẫn còn cơ hội sinh con, có thể chỉ là muộn hơn so với bình thường.

 Nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nam nữ

 Các bác sĩ cho biết, nam giới và nữ giới đều đều có thể gặp phải tình trạng vô sinh - hiếm muộn. Một số nguyên chính được đưa ra bao gồm:

 + Nguyên nhân từ nam giới

 Khi gặp nhiều vấn đề về tinh trùng như: không có tinh trùng, tinh trùng yếu, quá ít hoặc bị bị dạng. Mặt khác, nam giới hay gặp phải tình trạng xuất tinh ngược cũng có thể dẫn đến vô sinh hoặc hiếm muộn.

 Nam giới cũng có thể bị vô sinh do sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, bệnh lao…

 - Khi nam giới sử quá nhiều các chất kích thích có trong bia, rượu, thuốc lá, cà phê, ma túy…

 - Nam giới bị hẹp và dài bao quy đầu, yếu sinh lý, liệt dương.

 - Do đang viêm nhiễm cơ quan sinh dục nhưng không chữa trị hoặc chữa trị không dứt điểm.

Nam và nữ giới đều có khả năng bị vô sinh - hiếm muộn

Nam và nữ giới đều có khả năng bị vô sinh - hiếm muộn

 + Nguyên nhân từ nữ giới

 - Sử dụng thuốc tránh thai quá liều hoặc sử dụng thường xuyên.

 - Khi phụ nữ đặt vòng hoặc bị nhiễm trùng do đặt các dụng cụ vào tử cung.

 - Phụ nữ khi đang mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh xã hội… trong đó, thường gặp nhất là viêm vùng tiểu khung.

 - Phụ nữ hút nhiều thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, vô sinh.

 - Những phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều.

 - Viêm, tắc vòi ống dẫn trứng.

Cần tìm ra nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn mới có cách điều trị hiệu quả

Cần tìm ra nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn mới có cách điều trị hiệu quả

 Các bác sĩ cho biết, vô sinh – hiếm muộn không phải hoàn toàn là do nguyên nhân từ một phía. Khoảng 40% nguyên nhân từ người chồng, khoảng 40% nguyên nhân từ vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng. Do đó, khi bị vô sinh, hiếm muộn không nên đùn đẩy trách nhiệm cho ai mà cần phải có sự thống nhất cả 2 vợ chồng.

 Nếu kết hôn đã lâu mà vẫn chưa mang thai, các cặp vợ chồng nên đi thăm khám khám, để bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân, từ đó sẽ đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp.

 - Đồng thời, khi bạn đang bị mắc bất kì bệnh xã hội như sùi mào gà, lậu.. thì cũng nên tiến hành khám, xét nghiệm sùi mào gà và điều trị ngay để tránh biến chứng của bệnh, đồng thời cũng có thể ngăn ngừa nguy cơ vô sinh do bệnh xã hội.

 - Đối với nữ giới nên thường xuyên đi khám phụ khoa để tránh tình trạng vô sinh do những viêm phụ khoa. Với nam giới thì nên tiến hành khám nam khoa định kỳ. Trước khi kết hôn, các bạn nên cùng nhau đi khám sức khỏe sinh sản.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về vấn đề vô sinh và hiếm muộn khác nhau ở những điểm nào. Nếu bạn cần được tư vấn chữa sùi mào gà hay có những thắc mắc về vấn đề trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp chuột vào khung chat bên dưới.

Lưu ý: Hiệu quả việc điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người