• http://phongkhamnguyentrai.com/
  • Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
  • http://phongkhamnguyentrai.com/
  • 028 3923 9999
  • http://phongkhamnguyentrai.com/

[TPHCM] Bí quyết tính ngày rụng trứng chị em cần nhớ

Hiện nay cách tính ngày rụng trứng của chị em được quan tâm khá nhiều, vì những thông tin cũng như cách tính giúp cho nhiều cặp đôi có thể tránh thai hoặc mang thai một cách hiệu quả hơn. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu bí quyết tính ngày rụng trứng chị em cần nhớ để có thể áp dụng tốt nhất.

BÍ QUYẾT TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐƠN GIẢN Ở CHỊ EM

1. Tính ngày rụng trứng mang thai theo chu kỳ

Phương pháp tính này hiện được nhiều người chọn lựa, bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình thường thì kéo dài trong thời gian bao lâu, theo dõi vài tháng và tiến hành ghi chép lại một cách cẩn thận. Thông thường thì chu kỳ kinh nguyệt thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên để đảm bảo độ chính xác cao thì bạn nên theo dõi khoảng 8 - 9 tháng.

tinh-ngay-rung-trung-theo-chu-ky

Chu kỳ kinh nguyệt được tính thời gian là tính từ ngày đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt đến ngày cuối cùng, trước khi bắt đầu chu kỳ kế tiếp. Ở giai đoạn tiếp theo tính thời điểm thụ thai thì nó là thời gian mà chu kỳ dài nhất và ngắn nhất trong bảng theo dõi.

Ngày rụng trứng được tính như sau:

- Ngày đầu tiên bạn có khả năng thụ thai lớn nhất sẽ bằng tổng số ngày trong chu kỳ trừ đi 18.

- Chu kỳ của bạn đều trong 28 ngày thì khoảng thời gian thụ thai là ngày 18 đến ngày 16 chu kỳ.

- Chu kỳ của bạn đều trong 30 ngày thì quan hệ thụ thai chính là ngày 12 đến ngày 17 chu kỳ.

2. Kiểm tra dịch nhầy từ cổ tử cung

Cách tính này cũng được nhiều người áp dụng và cho rằng mang lại hiệu quả cao. Dịch trong cơ thể tiết ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào hormone estrogen. Khi quá trình rụng trứng diễn ra thì dịch nhầy tiết ra cổ tử cung thay đổi màu sắc, lượng...những thay đổi này giúp bạn có thể mang thai, ngoài ra thì chất dịch nhầy này có thể giúp cho tinh trùng sống được 5 ngày trong cơ thể chị em phụ nữ.

kiem-tra-dich-nhay-co-tu-cung

Khi bạn xác định đúng ngày rụng trứng đúng giai đoạn thì tăng cao khả năng bạn có thể mang thai, từng chu kỳ thì âm đạo của bạn sẽ tự thay đổi, khi bạn cảm thấy ướt hay khô ẩm, nó giúp bạn tính ngày rụng trứng thành công.

Ngoài ra bạn có thể nhận biết dịch tiết ra cổ tử cung thông qua một số yếu tố như:

- Sau chu kỳ kinh: Sau chu kỳ kinh bạn sẽ nhìn thấy dịch nhầy mức thấp nhất, âm đạo khô. Thêm vài ngày tiếp theo thì dịch nhầy cổ tử cung xuất hiện, dịch có màu vàng, hơi dính nếu chạm tay vào…

- Vào ngày sắp rụng trứng chất nhầy tăng hơn cũng như tăng về lượng độ ẩm, màu sắc chất nhầy chuyển sang kem.

- Vào giai đoạn rụng trứng thì chất nhầy như lòng trắng của trứng, thời điểm này thì khả năng thụ thai của bạn là cao nhất, vì vậy bạn nên lưu ý trong giai đoạn này.

- Sau khi rụng trứng thì lúc này lượng dịch nhầy giảm xuống và đặc biệt hơn.

3. Dùng que thử rụng trứng

Đây là cách nhanh hiệu quả mà hiện nay nhiều người lựa chọn. Đối với que này thì kiểm tra bằng nước tiểu của bạn xem lượng hormone lutein hoá LH tăng hay không.

Xuất hiện trong nước tiểu một lượng LH nhỏ, nồng độ tăng từ 2 - 5 lần trước thời điểm rụng trứng từ 1 - 2 ngày thì đây cũng là giai đoạn chị em dễ thụ thai nhất.

4. Cách tính ngày rụng trứng bằng đo thân nhiệt

  • Nhiệt độ của cơ thể bạn chính là nhiệt độ mà bạn đo vào buổi sáng, trước khi ra khỏi giường. Vì vậy, tính ngày rụng trứng chính xác nhất thì bạn nên đo chúng trước khi ra khỏi giường, lúc đó nhiệt độ của bạn khoảng 35.5 độ đến 36.5 độ C.
  • Lượng hormone trong cơ thể thay đổi thì nhiệt độ của cơ thể cũng thay đổi, nếu rụng trứng thì cũng làm thay đổi nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ thường không tăng quá 1 độ C nhưng vẫn cao từ đầu chu kỳ đến cuối chu kỳ.
  • Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn tăng từ 0.4 - 0.8 độ C so với nhiệt độ thông thường thì bạn có thể rụng trứng trong khoảng thời gian là 12 giờ đến 24 giờ tiếp theo. Nhiệt độ cơ thể của bạn, bạn nên ghi lại vào mỗi ngày, bạn thấy sự thay đổi về nhiệt độ trong cơ thể mình thì đó cũng là dấu hiệu của ngày rụng trứng sắp đến.
  • Bên cạnh đó thì chúng ta cần lưu ý một số trường hợp ảnh hưởng đến kết quả đo như chúng ta bị ốm, căng thẳng, stress...thì chúng ta cần biết và điều chỉnh.

kiem-tra-than-nhiet-co-the

Việc tính ngày rụng trứng chỉ mang tính chất tương đối, không đảm bảo tuyệt đối đây là cách để chúng ta có thể tham khảo tương đối trong một số ngày. Ngoài ra thì cũng có một số dấu hiệu của các chị em hay thấy như đau lưng, đau xương chậu, mệt mỏi, bị chướng bụng, muốn quan hệ...thì đây cũng là một số dấu hiệu cho thấy bạn sắp tới ngày rụng trứng. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn thông tin về các vấn đề phụ khoa thì liên hệ Phòng Khám Nguyễn Trãi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Lưu ý: Hiệu quả việc điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người