• http://phongkhamnguyentrai.com/
 • Khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (không nghỉ)
 • http://phongkhamnguyentrai.com/
 • 028 3923 9999
 • http://phongkhamnguyentrai.com/

Những Cách Chữa Bệnh Trĩ Nội Trĩ Ngoại Nhanh Và Hiệu Quả Ít Tốn Kém

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy vào tình trạng bệnh cũng như nhu cầu của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về những cách chữa bệnh trĩ nội trĩ ngoại nhanh và hiệu quả ít tốn kém hiện nay.

Những cách chữa bệnh trĩ nội trĩ ngoại hiệu quả hiện nay

 Hiện nay, bệnh trĩ là một bệnh lý đã trở nên khá phổ biến với tỷ lệ người mắc phải chiếm trên 50% và đang có xu hướng ngày càng tăng. Có hai loại bệnh trĩ chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Những triệu chứng điển hình của bệnh là đi ngoài ra máu, sa búi trĩ, đau rát, ngứa hậu môn…

Hình minh họa bệnh trĩ

Hình minh họa bệnh trĩ

 Tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng bệnh trĩ khi đã nặng sẽ khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí còn biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe như viêm nhiễm hậu môn, tắc nghẹt búi trĩ, hoại tử, nhiễm trùng máu, ung thư trực tràng… Chính vì vậy, cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

 Hiện nay, có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ nội trĩ ngoại hiệu quả, tuy nhiên tùy vào loại trĩ, mức độ bệnh cũng như nhu cầu của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể là:

  Phương pháp nội khoa

 Phương pháp nội khoa dùng thuốc là cách chữa bệnh trĩ nhẹ, giai đoạn đầu như trĩ nội, trĩ ngoại độ 1 hay trĩ nội, trĩ ngoại độ 1 vừa chuyển sang độ 2.

 Thuốc dùng để chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại mức độ nhẹ bao gồm thuốc uống, thuốc đặt, thuốc bôi có tác dụng chống viêm, giảm đau, cầm máu, nhuận tràng, bền chắc tĩnh mạch…

 Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh trĩ bằng các phương pháp ngoại khoa thì thuốc cũng được dùng bổ trợ để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian hồi phục bệnh.

 Lưu ý: Thuốc chữa bệnh trĩ phải do bác sĩ chuyên khoa kê toa, người bệnh không tự ý mua thuốc về dùng hay tự ý ngưng thuốc, đổi thuốc để tránh tác dụng phụ nguy hiểm.

  Phương pháp thủ thuật

Các thủ thuật chữa bệnh trĩ

Các thủ thuật chữa bệnh trĩ

 + Chích xơ búi trĩ

 Dùng dụng cụ nội soi chích xơ tại phần trên của các búi trĩ làm cho các tĩnh mạch ở phần cuống trĩ bị cản trở làm búi trĩ teo dần và không sa ra bên ngoài hậu môn.

 + Thắt vòng cao su

 Dùng vòng cao su thắt gốc ở các búi trĩ làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, từ đó khiến búi trĩ tự động teo lại và rụng xuống. Tuy nhiên, người bệnh sẽ gặp nhiều đau đớn khi thực hiện.

 + Quang đông hồng ngoại

 Sử dụng nhiệt để làm cho các mô tế bào bị đông lại, giảm lưu lượng máu chảy đến nuôi dưỡng các búi trĩ, tạo sẹo xơ khiến cho các búi trĩ dần xơ hóa và biến mất.

 Ưu điểm của những phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật là chi phí thấp. Tuy nhiên, chỉ thích hợp cho bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, phù hợp với trĩ nội hơn trĩ ngoại, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, thời gian điều trị kéo dài, lâu hồi phục, nếu tay nghề bác sĩ kém có thể gặp biến chứng, tái phát…

  Phương pháp ngoại khoa

 Phương pháp ngoai khoa hay tiểu phẫu là cách chữa bệnh trĩ nặng, búi trĩ phát triển với kích thước lớn, sa ra ngoài nhiều, chảy máu nhiều. Hiện nay, có các phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ sau đây:

 + Phương pháp thông thường

 - Cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan

 Cắt riêng biệt từng búi trĩ (thường ở vị trí 3h, 8h, 11h). Giữa các búi trĩ được để lại các mảnh da (niêm mạc). Sau đó tiến hành khâu lại.

 Ưu điểm: Áp dụng với nhiều loại trĩ khác nhau, kỹ thuật tương đối đơn giản, ít tai biến, chi phí thấp.

 Nhược điểm: Đau sau mổ, nhiễm trùng, đối với nhiều búi trĩ, trĩ vòng hỗn hợp lớn thì khó đáp ứng.

 - Phương pháp Longo

 Sử dụng máy khâu vòng để cắt khoanh niêm mạc trên đường lược 2 – 3 cm và khâu lại bằng máy bấm. Làm giảm sự lưu thông máu đến búi trĩ, thu nhỏ khối trĩ và có thể treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn.

 Ưu điểm: an toàn, không đau, thời gian phục hồi nhanh.

 Nhược điểm: chi phí cao và chưa được đánh giá đầy đủ về hiệu quả, có thể sót trĩ sau khi điều trị.

Phương pháp Longo

Phương pháp Longo

 - Khâu treo búi trĩ

 Đây là phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ cải tiến dựa trên phương pháp Longo với nhiều ưu điểm nổi bật như kỹ thuật đơn giản, ít đau, phục hồi nhanh, an toàn…

 Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mới được nghiên cứu trong một thời gian ngắn nên không thể tránh khỏi việc để lại những nhược điểm như chảy máu hậu môn, có thể sót trĩ khiến bệnh tái phát và không hiệu quả với trĩ hỗn hợp.

 - Khâu cột động mạch trĩ

 Dùng đầu dò siêu âm Doppler gắn liền trong một ống soi hậu môn để dò tìm những động mạch trực tràng ở vị trí trên đường lược 2cm, sau đó khâu cột các động mạch này với mục đích làm giảm lượng máu đến các búi trĩ.

 Phương pháp này chỉ áp dụng cho trĩ nội độ 2 và 3 với ưu điểm là ít đau và bảo tồn được đệm hậu môn.

 - Đốt trĩ bằng tia laser

 Sử dụng các tia laser CO2, tia laser ND để cắt bỏ búi trĩ.

 Ưu điểm: Hiệu quả khá cao, ít đau, ít tái phát, ít để lại biến chứng và có thời gian hồi phục nhanh chóng,…

 Nhược điểm: Chi phí tương đối cao, chỉ thích hợp với những trường hợp bệnh trĩ giai đoạn 2 và 3,…

 Nhìn chung, những phương pháp ngoại khoa thông thường tương đối hiệu quả và nhanh chóng hồi phục hơn so với phương pháp thủ thuật. Tuy nhiên, những phương pháp này không mang lại hiệu quả đối với trường hợp trĩ nặng, búi trĩ lớn, sa ra ngoài nhiều, một số trường hợp có thể gây biến chứng nếu bác sĩ thực hiện thiếu kinh nghiệm…

 + Phương pháp hiện đại

 Để khắc phục những hạn chế còn tồn tại của phương pháp ngoại khoa thông thường, nền y tế hiện đại đã cho ra đời cách chữa bệnh trĩ không cần phẫu thuật mà vẫn mang lại hiệu quả cao, an toàn đó là phương pháp PPH và HCPT.

Chữa trĩ không cần phẫu thuật bằng phương pháp PPH và HCPT

Chữa trĩ không cần phẫu thuật bằng phương pháp PPH và HCPT

 - Phương pháp PPH

 Dùng máy PPH chuyên dụng để cắt bỏ các búi trĩ, cắt bỏ phần niêm sa phía trên đường lược nơi không có thần kinh cảm giác nên người bệnh không cảm thấy đau đớn và đồng thời khâu niêm mạc kéo lên tạo hình lại hậu môn phía ngoài. Sau khi thực hiện, ống hậu môn sẽ được tái tạo lại như bình thường và tránh được tình trạng sót trĩ ở những phương pháp cũ.

 - Phương pháp HCPT

 Đây là cách chữa bệnh trĩ ngoại hoạt động dựa trên nguyên tắc nhiệt nội sinh sử dụng sóng điện cao tần để làm đông búi trĩ và thắt nút mạch máu sau đó sử dụng dao điện để cắt búi trĩ một cách nhanh chóng và chính xác. Đồng thời làm liền các vết niêm mạc xung quanh hậu môn mà không làm ảnh hưởng đến các vùng lân cận.

 Những ưu điểm nổi bật:

 - Thời gian phẫu thuật ngắn (từ 15 – 20 phút).

 - Vết thương nhỏ, không đau, an toàn.

 - Toàn bộ quá trình tiểu phẫu được giám sát qua máy tính nên đảm bảo độ chính xác cao.

 - Hiệu quả điều trị cao, ngay cả trường hợp nặng, búi trĩ lớn.

 - Thời gian hồi phục nhanh chóng vì phạm vi vết thương nhỏ.

 - Không ảnh hưởng đến các vùng lân cận, bảo vệ tổ chức hậu môn.

 - Tỷ lệ biến chứng và tái phát là rất thấp.

 - Tính thẩm mỹ cao.

 Trên địa bàn TPHCM, Phòng khám Hoàn Cầu là một trong số những cơ sở y tế đầu tiên áp dụng thành công phương pháp PPH và HCPT trong điều trị bệnh trĩ. Đặc biệt, phòng khám còn kết hợp với nhiều chuyên gia để cải tiến mới 2 phương pháp này mang lại kết quả tối ưu nhất cho người, giảm đau đớn đến mức thấp nhất. Chính vì vậy, lựa chọn điều trị tại Phòng khám Hoàn Cầu có nhiều ưu thế hơn những cơ sở y tế khác.

 Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về những cách chữa bệnh trĩ nội trĩ ngoại nhanh và hiệu quả ít tốn kém hãy nhấn vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý: Hiệu quả việc điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người